DENON PMA-2500NE AMPLY TUYỆT VỜI VỚI CẢ DIGITAL VÀ ANALOG

12/03/2021
Tin tức

Trên nền tảng của Ampli PMA-2020AE, Denon phát triển và nâng cấp lên thành PMA-2500NE tích hợp cả DAC cao cấp bên trong, biến nó thành chiếc Ampli đa chức năng, phục vụ cho cả tín đồ nhạc số và cả những người yêu thích nghe nhạc truyền thống qua đĩa CD.

DENON PMA-2500NE CHƠI HAY CẢ DIGITAL VÀ ANALOG

Trên nền tảng của Ampli PMA-2020AE, Denon phát triển và nâng cấp lên thành PMA-2500NE tích hợp cả DAC cao cấp bên trong, biến nó thành chiếc Ampli đa chức năng, phục vụ cho cả tín đồ nhạc số và cả những người yêu thích nghe nhạc truyền thống qua đĩa CD.

Thoạt nghe có vẻ như khá đơn giản rằng, Denon chỉ cần làm thêm một bo mạch giải mã DAC vào bên trong chiếc Ampli PMA-2020AE là có thể cho ra một sản phẩm mới. Tuy nhiên thực tế không phải như vậy. Ngay như chiếc Ampli cũng được thiết kế lại bao gồm cải tiến mạch điện và thay thế các linh kiện thế hệ mới, giúp âm thanh mà nó tái tạo vượt hẳn hơn so với “người tiền nhiệm” PMA-2020AE. Bo mạch chuyển đổi tín hiệu được xem như chiếc DAC độc lập, được thiết kế riêng, nằm bên dưới bộ nguồn và được bao bọc hết sức cẩn thận, bảo đảm không bị can nhiễu ra khu vực khuếch đại âm thanh.

Hình dáng PMA-2500NE khá giống với PMA-2020AE tuy nhiên bên phải của mặt trước có thiết kế thêm đồng hồ hiển thị, cho biết các thông tin liên quan đến phần DAC.

Chiếc DAC cao cấp

Bộ DAC được thiết kế trên một bo mạch riêng biệt và được gắn bên trong một hộp thép 3 lớp dày 1.6mm, có chức năng chắn phát nhiễu ra ngoài anh hưởng đến các khu vực mạch analog như tiền khuếch đại và phần công suất. Nó được bố trí nằm bên dưới bộ nguồn, gần sát với đáy Ampli, rất an toàn cho những khu vực khác.

Thiết kế mạch của bộ DAC này được định vị như một DAC cao cấp mà nguyên thủy nó vốn là bộ chuyển đổi trong đầu CD cùng mã hiệu là DCD-2500NE. Bộ xử lý có khả năng hỗ trợ tín hiệu ngõ vào với độ phân giải cao 11.2 MHz DSD và 384-kHz/32 bit PCM. Các giao thức truyền dẫn DSD có hỗ trợ ASIO native và DSD Audio thông qua PCM Frames (DoP). PMA-2500NE cũng được trang bị thêm 2 bộ hai dao động tạo xung cho mỗi tần số lấy mẫu (44,1 kHz và 48 kHz), giúp chuyển đổi giữa các tần số để ngăn chặn triệt để jitter.

Bộ xử lý Advanced AL32plus hỗ trợ ngõ vào 384 khz/32 bit PCM

Mạch AL 32 Processing vốn khá quen thuộc với người dùng qua các đầu CD của Denon hoặc thấy trong các Ampli Receiver cao cấp. Nó không phải là bộ chuyển đổi DAC. Nó một kỹ thuật tái tạo dạng sóng Analog của riêng hãng Denon, dùng thuật toán nội suy để chỉnh sửa dạng sóng sao cho mượt mà nhất, gần như thật nhất. Nội suy trong toán học là nhờ biểu thức đã có mà ta có thể ước tính giá trị của hàm số tại các điểm chưa có số liệu. Tương tự như thế, kỹ thuật này áp dụng vào mạch AL (Adaptive Line Pattern Harmonized Algorithm), bằng việc phân tích số lượng lớn tần số mẫu trước và sau khi đọc từ CD, mô phỏng nó, rồi nội suy các giá trị tồn tại, cho phép tái tạo một dạng sóng có độ nét, mịn hơn và gần với âm thanh nguyên bản. Mạch Advanced AL32plus trong Ampli này có hỗ trợ cho ngõ vào tín hiệu PCM độ phân giải cao 384-kHz/32-bit. Như vậy trong Ampli PMA-2500NE gần như được tích hợp một thiết bi giải mã và xử lý chuyên dụng tối ưu nhất, giúp các audiophile nhạc số yên tâm về chất âm tự nhiên và trung thực.

Ampli với nhiều cải tiến để âm thanh hay hơn

Lấy từ nền tảng của Ampli PMA-2020AE nhưng Denon không đưa ngừng lại ở việc bê nguyên “rượu” cũ vào cho chiếc bình mới. Tất cả mạch đã được thiết kế lại cùng với dòng MOSFET thế hệ mới nhất, giúp chiếc Ampli này trở nên đáng giá hơn từ khả năng phối ghép đến chất lượng âm thanh.

Cách ly chống nhiễu cực tốt

Cách ly, chống nhiễu nội và nhiễu từ ngoài vào hệ thống âm thanh là việc mà các audiophile xem là vô cùng quan trọng. Những bộ dàn hiend đắt tiền, người ta dùng hệ thống lọc nguồn riêng có giá lên đến hàng trăm triệu, chỉ cốt để sao dàn máy được “nuôi” bởi dòng điện sạch nhất. Điều đó sẽ làm cho mạch điện

Với 6 khối riêng biệt cho từng bộ phận gồm mạch phono equalizer, mạch ngõ vào, mạch điều khiển volume, bo mạch USB-DAC, tầng khuếch đại, bộ cấp nguồn và khu vực điều khiển, tất cả điều thiết kế riêng độc lập, không dùng chung trên cùng bo mạch nên tránh tối đa việc can nhiễu qua lại. Thêm vào đó, vỏ máy bằng hợp kim dày 1.6mm, có tráng chất chống rung tác động từ ngoài vào máy, góp phần tạo cho máy hoạt động trong môi trường âm học tốt nhất.

Bộ phận phát nhiễu nhiều nhất là khu vực digital được Denon quan tâm kỹ lưỡng. PMA-2500NE được trang bị bộ cách ly kỹ thuật số tốc độ cao nhằm triệt nhiễu ảnh hưởng đến âm thanh gây ra bởi tần số cao từ máy tính hoặc từ các ngõ vào digital khác. Nguyên lý là dữ liệu sẽ được truyền bằng từ trường qua các cuộn dây gắn vào các chip IC, nên ngõ vào và ngõ ra được cách ly. PMA-2500NE cũng đã trang bị một biến áp điện riêng cho các mạch kỹ thuật số để loại bỏ hoàn toàn nhiễu từ cấp nguồn. Ngoài ra, mạch ngõ vào kỹ thuật số đã được đặt bên dưới đáy biến áp qua 3 tấm thép tấm dày 1.6mm, nên cũng ngăn nó ảnh hưởng xấu đến các mạch âm thanh analog.

Bộ khuếch đại với kỹ thuật độc quyền Denon

Single Push Pull là một kỹ thuật áp dụng riêng cho các dòng Ampli đời cao của Denon. Các kỹ sư Denon đã dùng loại MOSFET chịu dòng siêu cao (Ultra High Current MOSFET) cho mạch khuếch đại, có khả năng chịu được cường độ lớn (đỉnh là 210A), cung cấp độ tuyến tính cao trong các dải tần cho tầng khuếch đại, từ sự chi tiết trong âm nhạc đến sự mạnh mẽ của âm thanh. Denon cho rằng chỉ với một con MOSFET dòng cao này bằng nhiều con transitor ghép lại và ưu điểm chúng là hiệu suất cao hơn đi kèm với đặc tính âm thanh trong và rõ trong mờ đục. Họ ví rằng việc nhiều con transitor ghép lại thì giống như một đàn ngựa kéo chiếc xe, tuy mạnh, nhưng lực không đồng đều bằng chỉ cần một con ngựa siêu khỏe để kéo chiếc xe.

Cấu trúc khuếch đại độ lợi cao

Mạch khuếch đại đã được thay đổi từ cấu hình hai tầng thông thường thành mạch khuếch đại công suất một tầng có độ lợi cao, giúp đường dẫn tín hiệu trực tiếp hơn. Âm thanh tinh khiết được tái tạo bằng cách giảm số lượng linh kiện thông qua đường dẫn tín hiệu được làm ngắn đến mức tối thiểu. Mạch bảo vệ tầng khuếch đại cũng được cải thiện đáng kể. Bộ hạn dòng đã được loại bỏ, giúp hệ thống dò sự thay đổi nhiệt độ sò công suất trong thời gian thực tốt hơn,  khả năng chịu dòng của transistor cũng tăng lên từ 1.5A đến 2.0A. Kết quả đem lại khả năng cung cấp dòng điện của mạch công suất tăng hơn gấp đôi (110A) so với thiết kế thông thường và khả năng đánh với loa đã được cải thiện đáng kể (damping factor: lớn hơn 700, 20 Hz – 20 kHz). Đây chính là yếu tố làm cho PMA-2500NE mạnh lên rất nhiều so với PMA-2020AE.

Bộ cấp nguồn mạnh mẽ và sạch

Để cấp nguồn ổ định và đủ mạnh cho phần công suất, PMA-2500NE được trang bị hai biến áp nguồn cho hai mạch công suất độc lập. Đây là loại biến áp dùng phôi sắt EI, cung cấp dòng lớn với dây đồng siêu dẫn OFC với trở kháng thấp. Hai tụ lọc nguồn lớn có trị số 12,000µF, được thiết kế riêng cho Ampli này cùng với diod nắn dòng tốc độ cao Schottky.

Nhưng vậy trong Ampli PMA-2500NE có đến 4 biến áp cấp nguồn cho từng phần khác nhau gồm 2 biến áp lớn cho tầng công suất, 1 biến áp cho phần mạch số và 1 cho phần tiền khuếch đại. Điều này giúp hạn chế rất nhiều can nhiễu theo đường cấp nguồn ảnh hưởng qua lại.

Chức năng tách bạch giữa nghe nhạc số và Analog

Vì là một Ampli tích hợp DAC nên Denon hiểu được tâm trạng của người chơi khi lo ngại sự can nhiễu mạch số lên phần âm tần của Ampli.  Analog mode là tính năng giúp người nghe nhạc từ đầu phát CD cô lập hoàn toàn với phần DAC trong Ampli. Trong suốt thời gian phát lại, tính năng Analog mode giúp tắt các biến áp cấp nguồn cho toàn bộ mạch digital, tránh nhiễu tần số cao vào mạch Analog. Analog mode cũng tắt đồng hổ hiển thị, cho phép PMA-2500NE hoạt động như một Ampli Analog thuần khiết. Khi dùng Analog mode, USB-B coaxial digital, and optical sẽ tự động ngắt.

Kết nối và trải nghiệm

Chúng tôi cho PMA-2500NE kết nối với đôi loa Venere 3.0 của Sonus Faber. Đây là đôi loa 3 đường tiếng với 2 loa bass, 1 loa mid và 1 loa treble. Công suất tối đa 300W, trở kháng 6 Ohm và độ nhạy 90dB. Sự phối hợp này khá hợp lý về thông số kỹ thuật cũng như tỷ lệ đầu tư từng thành phần.

Khả năng tái tạo âm trầm của bộ đôi này rất tốt. Lực đánh từ Ampli rất căng và tròn trịa. Có thể nói Denon đã đưa PMA-2500NE lên một bậc, sánh ngang tầm với các dòng Ampli hiend cao cấp. Tiếng mid và treble rất ấn tượng. Chất âm cũng như độ nhạc tính vốn cần thiết cho hệ thống nghe nhạc được PMA-2500NE thể hiện rất tốt. Trước đây khi kết nối với PMA-2020AE, Venere 3.0 khá mờ nhạt ở dải trung và thiếu lực ở dải trầm.  Nếu so với PMA-2020AE thì PMA-2500NE khá hơn về lực đánh, chất âm một cách rõ nét.

Để thử DAC trong Ampli này, chúng tôi kết nối với Laptop và chơi những file nhạc lossless trong máy. Có thể nói nhanh rằng, dù là một DAC được tích hợp nhưng sự trình diễn của nó quá tuyệt vời. Khả năng chuyển đổi với chất âm sạch và rõ, những dải tần số thấp không bị thất thoát và cho tiếng bass rất ấn tượng. Xét về giá thành chiếc DAC bên trong Ampli này khoảng 15 triệu, tương đương một chiếc đầu CD trung bình nhưng lợi lộc đem lại rất lớn. DAC với 3 ngõ kết nối gồm Coaxial, Optical và USB, tùy người sử dụng chọn lựa cho mình.

Tóm lại bằng những cải tiến triệt để và tích hợp vào Ampli chiếc DAC chất lượng cao, Denon đã thỏa mãn người nghe nhạc truyền thống và trào lưu thưởng thức âm nhạc hiện nay. Với chất lượng được khẳng định của bề dày lịch sử làm thiết bị âm thanh, PMA-2500NE sẽ là sản phẩm cần thiết cho bất kỳ người yêu nhạc nào.

0

         

có 0 đánh giá

5
0 đánh giá
4
0 đánh giá
3
0 đánh giá
2
0 đánh giá
1
0 đánh giá

Thành công

hello

Lỗi

hello

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TP.HCM giãn cách chống dịch Covid-19: Karaoke xóm ‘đắp mộ cuộc tình, đắp suốt mấy ngày mộ chưa xong'

TP.HCM giãn cách chống dịch Covid-19: Karaoke xóm ‘đắp mộ cuộc tình, đắp suốt mấy ngày mộ chưa xong'

TP.HCM đang giãn cách xã hội, nhiều người ở nhà phòng dịch Covid-19 nhức đầu vì karaoke xóm. Hát không hay,...
Loa Sub Không Dây cho bộ dàn 5.1

Loa Sub Không Dây cho bộ dàn 5.1

Loa Sub Không Dây cho bộ dàn 5.1 Đối với 1 số hộ gia đình hiện nay, việc đi dây tín...
Cách Kết Nối Equalizer Với Amply Dễ Dàng Nhất

Cách Kết Nối Equalizer Với Amply Dễ Dàng Nhất

Bạn có phải là một người yêu thích hát karaoke phải không. Bạn muốn đầu tư hẳn mooth dàn âm...
Tính trung thực của mỗi người dân Nhật Bản gắn liền với lòng tự tôn dân tộc

Tính trung thực của mỗi người dân Nhật Bản gắn liền với lòng tự tôn dân tộc

Có lẽ bạn sẽ bị bất ngờ khi thấy chiếc ví mình đánh mất trên chuyến tàu đông người bỗng...
Hàng nội địa Nhật là gì

Hàng nội địa Nhật là gì

Hàng nội địa Nhật tiếng anh là: Japanese Domestic Market – JDM: là hàng hóa được sản xuất để tiêu thụ trong...
Các yếu tố để lựa chọn một Dàn Mini Âm Thanh chất lượng

Các yếu tố để lựa chọn một Dàn Mini Âm Thanh chất lượng

Đây là câu hỏi của khoảng 99% khách hàng khi đang trong quá trình tìm hiểu mua sắm một bộ...